अर्थशास्त्र सराव प्रश्न- Economics Practice Question best 10

Economics Practice Question for MPSC and Saral Seva exams in Maharashtra.

१) नाबार्ड बाबत कोणते विधान अयोग्य आहे?

  • नाबार्ड ची स्थापना शिवरामन समितीच्या शिफारशीनुसार झाली.
  • नाबार्ड ची स्थापना 1982 मध्ये झाली.
  • नाबार्ड केवळ पुनर्वित्त पुरवठा करते.
  • नाबार्ड 100% रिझर्व बँकेच्या मालकीची संस्था आहे.

उत्तर – नाबार्ड 100% रिझर्व बँकेच्या मालकीची संस्था आहे.

२. नाबार्ड खालीलपैकी कोणाला पुनर्वित्त पुरवठा करते?

  • भूविकास बँका
  • प्रादेशिक ग्रामीण बँका
  • राज्य सरकार
  • वरील सर्व

उत्तर – वरील सर्व

३. आफ्रिकन देशांपैकी भारताचा सर्वाधिक परकीय व्यापार कोणत्या देशाशी आहे?

  • नायजेरिया 
  • झिंबाब्वे 
  • दक्षिण आफ्रिका 
  • सुदान

उत्तर – दक्षिण आफ्रिका

४. लोक अंदाज समिती मध्ये किती सदस्य असतात?

  • 7
  • 15 
  • 22 
  • 30

उत्तर – 30

5. सरकारच्या जमाखर्चाच्या धोरणाला ……… असे म्हणतात.

  • मौद्रिक धोरण
  • द्रव्य निर्मिती
  • राजकोषीय धोरण
  • चलन विषयक धोरण

उत्तर – राजकोषीय धोरण

6. खालीलपैकी कोणती भांडवली जमा नाही?

  • निर गुंतवणुकीतून प्राप्त झालेला नफा
  • निव्वळ देशी कर्जे
  • व्याज खर्च
  • लोक लेख्यातील जमा

उत्तर – व्याज खर्च

Economics Practice Question

७. खालीलपैकी कोणता कर हा प्रत्यक्ष कर नाही?

  • आयकर 
  • सेवा कर 
  • महामंडळ कर 
  • जमीन महसूल

उत्तर – सेवाकर

८.सरकारने आकारलेल्या करा बद्दल कोणते विधान अयोग्य आहे?

  • कर हे सक्तीचे देणे असते.
  • कर्ण भरणे हा कायद्याने गुन्हा असतो.
  • कर उत्पन्नाचा वापर सरकार सार्वजनिक खर्चासाठी करते.
  • करदात्यांना सरकार मार्फत प्रत्यक्ष मोबदला मिळवून दिला जातो.

उत्तर – करदात्यांना सरकार मार्फत अप्रत्यक्ष मोबदला मिळवून दिला जातो.

९. प्रत्यक्ष कर कशावर लादला जात नाही?

  • A. उत्पन्नावर
  • B. उत्पादनावर
  • C. संपत्तीवर
  • D. भांडवली नफ्यावर

उत्तर – उत्पादनावर

१०. खालीलपैकी कोणता स्त्रोत अंतर्गत सार्वजनिक कर्जाचा नाही.

  • देशातील बँका व इतर वित्तीय संस्थांकडून घेतलेले कर्ज
  • विमा निधी
  • भविष्य निर्वाह निधी
  • आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी कडून घेतलेले कर्ज

उत्तर – आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी कडून घेतलेले कर्ज Economics Practice Question

MPSC Books List In Marathi for mpsc exam 2021

Maharashtra police bharti 2021 | महाराष्ट्र पोलीस भरती 2021

Leave a Comment